Gia đình - Sức khỏe

Biến thái, ung thư vì hàng bẩn, độc Trung Quốc

Tại Việt Nam ngày càng nhiều vụ đồng tính, phát dục sớm, trẻ vị thành niên hung hãn gây ra các vụ án man rợ. Nguyên nhân được cho là sử dụng đồ chơi nhập lậu độc hại.

>> Đồ chơi xe điều kiển Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 3 (Quatest 3) mới đây đã công bố kết quả mẫu đồ chơi xe điều khiển dùng pin MH9996M - do Trung Quốc sản xuất, đang được bày bán tại Việt Nam có hàm lượng chất phthalates vượt quy định cho phép lên đến 200 lần.

Biến thái, ung thư, những vụ án man rợ tăng cao

Theo kết quả khảo sát gần đây tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Thái Nguyên và Huế cho thấy tỉ lệ mắc mới nhiều loại ung thư ở Việt Nam đang ngày càng tăng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong mấy năm gần đây, số bệnh nhi ung thư máu có chiều hướng tăng mạnh.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ung thư máu chiếm 42% tỷ lệ trẻ em ung thư nhập viện hàng năm và số trẻ bị ung thư máu năm sau cao hơn năm trước với số mắc mới hàng năm là 180 bệnh nhi.

Bác sĩ Bùi Ngọc Lan, Phó trưởng Khoa Ung bướu cho biết, ung thư máu là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư mà Khoa Ung bướu điều trị. Trung bình tại đây, bệnh nhân ung thư máu chiếm khoảng 50%. Những đợt cao điểm, tỷ lệ lên tới 70%.

Tình trạng biến đổi giới tính cũng ngày càng tăng. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Chemtrust (Anh) tổng hợp từ hơn 250 nghiên cứu trên toàn thế giới về tác hại của hóa chất ảnh hưởng đến giới tính, trong đó có đề cập đến việc sử dụng bisphenol A (BPA) trong sản xuất các sản phẩm nhựa có khả năng đẩy con người đến nguy cơ "cong giới tính", đặc biệt đối với các bé trai dần bị biến đổi giới tính.

Các vụ án ở tuổi vị thành niên cũng xuất hiện ngày một dày đặc hơn.

Cảnh báo đồ chơi trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc

Nguyên nhân của tình trạng trên được cảnh báo không chỉ bởi cơ quan chức năng trong nước mà ở các nước như Singapore, Mỹ, Czech… đã lên tiếng cảnh báo.

Hàng loạt đồ chơi trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc chứa hàm lượng chất độc hại đe doạ sức khoẻ trẻ em nếu tiếp xúc.

Từ búpbê Lovely Girl cho đến thú nhún, xe hơi điều khiển có nguồn gốc từ Trung Quốc đều có chứa phthalates.

Loại đồ chơi được phát hiện chứa phthalates nhiều nhất không chỉ bị cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, mà Singapore đã tiến hành thu hồi hàng trăm đồ chơi trẻ em là thú nhún do nghi ngờ độc chất từ phthalates.

Cụ thể cuối năm 2012, mẫu thú nhún có xuất xứ từ Trung Quốc qua kiểm nghiệm phát hiện chứa chất phthalates ở mức 5.000mg/kg (gấp 5 lần cho phép).

Trước đó, Bộ Y tế Cộng hoà Czech cũng đã lên tiếng cảnh báo búpbê Lovely Girl có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm từ chất liệu có thể gây nguy hại đến sức khoẻ với một hàm lượng vượt quá quy định.

Theo đó, sản phẩm chứa chất di- (2- ethylexyl) phthalates với hàm lượng 13,8%, trong khi EU quy định chỉ ở mức 0,1%.

Tại Việt Nam, sản phẩm đồ chơi bằng nhựa từ Trung Quốc đang được thịnh hành và phủ sóng rộng khắp cả nước.

Không chỉ tại các cửa hàng nhỏ lẻ, nhiều loại đồ chơi Trung Quốc nhanh chóng gắn mác xuất xứ Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng.

Cụ thể, tại một hệ thống siêu thị có tiếng bày bán bộ 12 con giáp ghi rõ xuất xứ Việt Nam được sản xuất ở quận Tân Bình, nhưng khi mở ra thì trong 12 con giáp không có mèo mà thay vào đó lại là… thỏ.

Những sản phẩm này màu sắc sặc sỡ, bốc mùi nồng nặc khi mở vỏ bao nhựa bên ngoài. Còn loại thú nhún- mặc dù đã được cảnh báo, nhưng tại các điểm bán đồ chơi trên đường Bà Huyện Thanh Quan, Cách Mạng Tháng 8, Lê Văn Sỹ…, mặt hàng này được trưng bày nhan nhản với mức giá 130.000 - 160.000 đồng/con hình sơn dương, dê…

Đồ chơi 12 con giáp bằng nhựa của Trung Quốc đội lốt hàng VN

 

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TPHCM - phthalates - một chất hóa học - được dùng để làm plastic mềm và không bị giòn gãy khi uốn cong.

Nhưng phthalates có tính thoát khỏi vật chất để hòa vào không khí và dung dịch hay thức ăn đang chứa đựng. Chúng có trong sản phẩm giúp chất thơm giữ mùi lâu, sản phẩm chăm sóc xe hơi, đồ điện tử như máy vi tính, đồ chơi trẻ em...

 PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên Trường ĐH Y-Dược TPHCM cũng cho răng các dẫn chất phthalates khác thường được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như chai, can, túi, bao, gói, đầu nắm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ con bằng chất dẻo, nhựa…
 
Trong quá trình sử dụng các sản phẩm trên, các dẫn chất phthalates bị tách ra và theo đường tiêu hoá vào trong cơ thể con người.

Trẻ con dùng bình sữa, bát nhựa, đồ chơi bằng nhựa có chứa hàm lượng cao các phthalates sẽ có nguy cơ bị nhiễm chất này. Tác hại của các dẫn chất phthalates là làm xáo trộn nội tiết và bé gái bị nhiễm phthalates sẽ dậy thì sớm trước tuổi. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này và một số nghiên cứu lại được tiến hành ở Đài Loan.

Theo nghiên cứu của Đại học Rochester công bố trên tạp chí Nam học vào tháng 11.2009, cho thấy phthalates có tính kháng androgen. Tiếp xúc trước sinh với phthalates, nhiều bé trai có hành vi ít nam tính hơn. Hóa chất môi trường này có thể làm thay đổi sự phát triển của não bộ liên quan đến đáp ứng hoócmôn androgen.

Các công bố của giới khoa học thế giới về tác hại của BPA liên tục xuất hiện trong những thập kỷ qua cho thấy BPA không những có nhiều biểu hiện độc tính với cơ thể nói chung mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng của các hormon, cũng như phát triển một số loại ung thư phụ thuộc hormon, gây biến đổi nội tiết, thậm chí tác động đến sự hình thành và phát triển giới tính.

Dù các cảnh báo đã rõ ràng nhưng trên thực tế chúng ta đang sống chung với thực phẩm bẩn, độc của Trung Quốc mà không có cách gì ngăn chặn được.

Tại Việt Nam chính những thương lái người Việt vì mục đích lợi nhuận đã tiếp tay để những sản phẩm độc hại do hóa chất, công nghệ thực phẩm của Trung Quốc vào tới từng bàn ăn, giường ngủ và cả đồ chơi trẻ em của mỗi gia đình.
 
Theo Đất ViệtTrong khi nước dâng cao khiến đường ngập sâu do triều cường đang lên đỉnh điểm, nhiều ô tô vẫn bất chấp chạy nhanh tạo sóng dữ dội khiến một số người té ngã.